Điều gì xảy ra với phổi của chúng ta khi bị nhiễm Corona?

Covid-19 hay Corona bắt đầu vào cuối năm 2019 là một loại virus mới gây ra các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân. Hiện được tuyên bố là đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

WHO cho biết, khoảng 80% những người bị mắc Covid-19 phục hồi mà không cần điều trị chuyên khoa. Trong 6 người thì chỉ có 1 người bị bệnh nặng và khó thở. Phần lớn những người mắc Covid-19 chỉ bị các triệu chứng nhẹ giống như cảm cúm thông thường.

Vậy làm thế nào mà Covid-19 hay Sars-CoV-2 có thể phát triển thành một căn bệnh nghiêm trọng và nó gây ảnh hưởng gì đến phổi của chúng ta?

viêm phổi do corona hay covid-19 gây ra

Virus Corona ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Giáo sư John Wilson, hiệu trưởng trường Đại học Royal Australasian College of Physicians và là một bác sĩ chuyên khoa hô hấp nói rằng tất cả các hậu quả nghiêm trọng từ Covid-19 là viêm phổi, có thể được xếp vào 4 loại lớn.

    • Ít nghiêm trọng nhất là những người thuộc nhóm lâm sàng và những người bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng.
    • Tiếp theo là những người bị nhiễm trùng ở đường hô hấp, sốt và ho nhẹ hoặc có thể xuất hiện những triệu chứng nhẹ hơn như đau đầu hoặc viêm kết mạc.
    • Nhóm thứ 3 là những người có triệu chứng sốt nặng, ho kéo dài khiến họ không thể hoạt động hay đi lại bình thường mà phải nằm nghỉ ngơi.
    • Nhóm lớn nhất sẽ phát triển nặng có tính năng viêm phổi.

Wilson nói thêm:” Tại Vũ Hán, người ta tìm ra rằng những người dương tính với Corona có khoảng 6% là bị bệnh nặng trong trường hợp của nhóm thứ tư.”

WHO cũng cho biết người già và những người có vấn đề tiềm ẩn như huyết áp cao, các vấn đề về tim và phổi hoặc tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Viêm phổi phát triển như thế nào?

Khi những người mắc bệnh Sars-CoV-2 bị ho và sốt, đây là kết quả của việc nhiễm trùng đến cây hô hấp – đường dẫn khí giữa phổi và bên ngoài. Lớp lót của cây hô hấp bị tổn thương, gây viêm dẫn đến kích thích các dây thần kinh trong niêm mạc đường thở nên chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng gây ho.

Tuy nhiên, nếu điều này trở nên tồi tệ hơn nó sẽ đi qua đường dẫn khí và đi đến các đơn vị trao đổi khí ở cuối đường dẫn khí.

Khi bị nhiễm bệnh, chúng ta sẽ phản ứng bằng cách đổ chất gây viêm vào túi khí ở đáy phổi khiến phổi xuất hiện các chất lỏng và tế bào viêm. Từ đó, chúng ta bị viêm phổi.

Wilson nói rằng phổi khi chứa đầy các chất gây viêm không thể nhận đủ oxy vào máu, làm giảm khả năng của cơ thể để lấy oxy và loại bỏ carbon dioxide. Đây cũng là nguyên nhân tử vong thông thường với bệnh viêm phổi nặng.

Viêm phổi và Covid-19 có giống nhau?

Giáo sư Christine Jenkins – chủ tịch của tổ chức Lung Foundation Australia* cho biết viêm phổi do Covid-19 gây ra khác với các trường hợp viêm phổi thông thường. Những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ bị viêm phổi cao hơn và những người bị tiểu đường, ung thư hoặc các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến phổi, tim, thận, gan, nhưng người hút thuốc và trẻ từ 12 tháng tuổi trở xuống cũng vậy.

*Lung Foundation Australia là tổ chức quốc gia được thành lập năm 1990 nhằm hỗ trợ cho những người mắc bệnh phổi ở Úc.

Bên cạnh đó, John Wilson cũng nói thêm: “Các trường hợp viêm phổi do virus Corona có xu hướng ảnh hưởng đến toàn bộ phổi thay vì chỉ là những phần nhỏ. Một khi chúng ta bị nhiễm trùng phổi và nếu liên quan đến các túi khí thì phản ứng cơ thể trước tiên là cố gắng tiêu diệt virus và hạn chế sự nhân lên của nó. Tuy nhiên, cơ chế phản hồi đầu tiên này có thể bị suy yếu ở một số nhóm những người mắc bệnh tim, phổi, tiểu đường và người cao tuổi.”

Bệnh viêm phổi do virus Covid-19 thật sự không đơn giản, đó là lý do vì sao gần đây ngoài bộ Y tế thì đến cả Thủ tướng chính phủ và các cơ quan chức năng khác ở nước ta cũng trực tiếp nhắc nhở người dân qua văn bản, tin nhắn.

Giữa tình hình dịch bệnh cấp bách này, Thẩm mỹ viện RINA xin đồng hành cùng toàn thể đồng bào Việt Nam quyết tâm đánh đuổi virus Corona, lấy lại cuộc sống thường nhật trước đây bằng cách thực hiện đúng chỉ thị “cách ly toàn xã hội”.

Hãy ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết thôi bạn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc tin từ RINA. Chúc bạn sức khỏe!

VIỆN THẨM MỸ RINA

Đội ngũ của chúng tôi – những bác sĩ tận tâm với con mắt thẩm mỹ lành nghề thấu hiểu sâu sắc về cái đẹp, luôn sẵn sàng để đáp ứng hoàn hảo những mong muốn làm đẹp của từng khách hàng bằng những giải pháp tối ưu nhất.