Laser trong thẩm mỹ có an toàn tuyệt đối? | Thẩm mỹ viện RINA

Sống trong thời đại mà hầu hết mọi người đều muốn thể hiện bản thân, thích chụp ảnh tự sướng thì không có gì là lạ khi các phương pháp làm đẹp bằng laser trở nên hấp dẫn.

Có nhiều phương pháp điều trị lâm sàng để lựa chọn như triệt lông bằng laser, xóa hình xăm bằng laser, laser tái tạo da và giảm nếp nhăn,..Nhưng các cách điều trị này có an toàn tuyệt đối?

laser trong thẩm mỹ có an toàn tuyệt đối

Những rủi ro trong làm đẹp bằng laser bạn phải biết

Công nghệ laser trong điều trị thẩm mỹ có thể gây ra một loạt các chấn thương.

“Tôi thấy rất nhiều vết sẹo, vết bỏng và thay đổi sắc tố, sọc màu trắng hoặc nâu trên da”, bác sĩ da liễu và y tế có trụ sở tại Sydney, Tiến sĩ Ritu Gupta cũng là phát ngôn viên truyền thông của Đại học Da liễu tại Úc chia sẻ.

“Nếu mọi người được điều trị với thông số Laser không chính xác, lông có thể phát triển nhiều và rậm hơn thay vì giảm. Hoặc nó có thể làm cho lông chuyển sang màu trắng, đây là rủi ro khi triệt lông bằng Laser mà bạn nên biết.”

Hầu hết các laser được sử dụng ở Úc là Class 3B hoặc Class 4 y tế, trong khi tại Việt Nam, nhiều cơ sở làm đẹp như các Spa lớn, nhỏ hoặc thẩm mỹ viện sử dụng tràn lan một loại Laser để điều trị hầu hết các vấn đề về da. Hơn nữa, còn được thực hiện bởi các kỹ thuật viên thay vì bác sĩ nên trong quá trình bắn laser cho khách có thể gây biến dạng, chấn thương vĩnh viễn hoặc nhiễm trùng da.

Một cuộc khảo sát năm 2012 đã xác định được 416 trường hợp da bị biến chứng do sử dụng laser làm đẹp không đúng cách.

Trong số các trường hợp trên, có 268 trường hợp bị bỏng và sẹo được cho là nghiêm trọng và 62 trường hợp bị ung thư da (22 trường hợp trong số này ung thư được xác định là khối u ác tính).

Thẩm mỹ bằng laser không đúng cách khiến cho tình trạng da trở nên tồi tệ hơn

Bởi vì người tiêu dùng không được đào tạo để biết họ đang làm gì hoặc đang điều trị đúng nơi, đúng người hay chưa, có thể làm cho tình trạng da hiện tại trở nên tồi tệ hơn.

Việc thiếu các tiêu chuẩn và quy định trong thẩm mỹ tại nhiều cơ sở làm đẹp ở Việt Nam khiến các y, bác sĩ hoặc chuyên gia thực thụ lo ngại về những rủi ro mà khách hàng sẽ mắc phải sau khi đặt niềm tin sai chỗ.

“Một bác sĩ chuyên da liễu có kinh nghiệm thăm khám trên 10 năm khác với một bác sĩ không chuyên khoa. Những người không chuyên này, họ không được trang bị kiến thức để chẩn đoán hoặc điều trị một cách đúng quy trình.”, Tiến sĩ Ritu Gupta nói thêm.

Thật vậy, tại các cơ sở thẩm mỹ kém uy tín và chất lượng, nhiều trường hợp khách hàng quay lại với những biến chứng sau điều trị nhưng chỉ nhận được thông báo từ các kỹ thuật viên tại đây rằng những rủi ro này chỉ là “tác dụng phụ, do cơ địa, sẽ tự khỏi,..”

Là một Tiến sĩ và cũng là phát ngôn viên truyền thông của Đại học Da liễu tại Úc, Ritu Gupta đã có những chia sẻ thẳng thắn như sau: “Các trường hợp da bị tổn thương này sẽ không thể tự khỏi. Nó cần được điều trị, bằng thuốc và đòi hỏi phải có cách phác đồ trị liệu chuẩn. Những kỹ thuật viên này họ không phải bác sĩ, họ không thể cho ra được “toa thuốc” chuẩn. Thậm chí, họ không biết phải sửa chữa các trường hợp da biến chứng này như thế nào”.

Khách hàng ở Hà Nội bị tổn thương da sau khi điều trị xóa xăm chân mày bằng tia laser

Khách hàng ở Hà Nội bị tổn thương da sau khi điều trị xóa xăm chân mày bằng tia laser

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Ritu Gupta cũng nhắc nhở người tiêu dùng nên chú ý về chi phí điều trị cho các công nghệ Laser trong thẩm mỹ.

Vì một số phòng khám tập trung vào nhu cầu “ham rẻ” và ít hiểu biết chuyên ngành của khách mà cho ra các gói bắn laser giá rẻ. Tuy nhiên, hệ thống máy móc hiện đại để thực hiện công nghệ này rất đắt đỏ nên không thể cho ra các giá dịch vụ làm đẹp “hời” như thế.

Tiến sĩ Ritu Gupta nói: “Trong một số trường hợp tôi đã thấy, những khách hàng có sắc tố da được chẩn đoán là tổn thương do ánh nắng mặt trời, họ bị nám và điều trị bằng laser không đúng cách khiến da trở nên tồi tệ hơn nhiều, sau đó lại được tư vấn cho những loại thuốc bôi rẻ tiền để thoa thêm tại nhà”.

Hãy chọn những thẩm mỹ viện hoặc cơ sở làm đẹp nào uy tín, có sự đảm bảo về chất lượng dịch vụ và cam kết về hiệu quả sau khi điều trị. Những nơi này sẽ có trách nhiệm nếu khuôn mặt hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể sau khi bắn laser bị tổn thương. Thông thường thì những cơ sở cung cấp thông tin minh bạch và công khai như thế này, rất hiếm xảy ra những biến chứng không đáng có sau khi trị liệu cho khách.

VIỆN THẨM MỸ RINA

Đội ngũ của chúng tôi – những bác sĩ tận tâm với con mắt thẩm mỹ lành nghề thấu hiểu sâu sắc về cái đẹp, luôn sẵn sàng để đáp ứng hoàn hảo những mong muốn làm đẹp của từng khách hàng bằng những giải pháp tối ưu nhất.