Khẩu trang có thể bảo vệ bạn khỏi virus Corona?

Đeo khẩu trang không đảm bảo rằng bạn sẽ không bị lây virus Corona. Bởi vì virus cũng có thể truyền qua mắt và các hạt virus nhỏ, được gọi là aerosol có thể xâm nhập xuyên qua khẩu trang.

Tuy nhiên, khẩu trang có hiệu quả trong việc giữ lại các giọt nước bọt li ti hoặc đờm bị bắn ra ngoài khi bạn giao tiếp, đây cũng là con đường lây truyền chính của virus COVID-19.

Một số nghiên cứu đã ước tính mức bảo vệ khi đeo khẩu trang là gấp 5 lần so với việc không có rào cản trên khuôn mặt. Nếu bạn tiếp xúc với người có khả năng nhiễm bệnh, khẩu trang sẽ giảm nguy cơ bệnh truyền sang. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của Corona, đeo khẩu trang có thể bảo vệ người khác.

khẩu trang bảo vệ khỏi virus corona

Các loại khẩu trang chống virus Corona hiện nay

1. Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 lọc hầu hết các hạt trong không khí, ngăn người đeo hút vào các hạt có đường kính dưới 0,3µm. Loại mặt nạ này được dùng khi chất lượng không khí kém do khói lửa hoặc ô nhiễm. Chúng được thiết kế để đeo vừa khít với khuôn mặt.

Khi đeo đúng cách, mặt nạ N95 ngăn chặn ít nhất 95% các hạt nhỏ trong không khí. Vì vậy mặt nạ N95 có thể lọc ra một số giọt mang virus Corona.

*Theo thông tin trên báo Lancet (Tạp chí Y khoa tổng quát uy tín và nổi tiếng nhất thế giới) bản thân virus Corona hay còn gọi là SARS-CoV-2 có đường kính từ 0,05 đến 0,2 µm.

Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện tại chưa cần thiết để đeo loại khẩu trang này.

Khẩu trang N95 hay còn gọi là khẩu trang chống độc

Khẩu trang N95 hay còn gọi là khẩu trang chống độc

2. Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế được thiết kế để giữ cho các giọt nước bọt li ti không bị văng ra khỏi miệng của một người đến các bề mặt khác xung quanh hoặc những người ở gần đó.

Khẩu trang y tế có ý nghĩa như một rào cản vật lý để giữ cho các bác sĩ, y tá, nhân viên chăm sóc sức khỏe hoặc người nhiễm bệnh không lây truyền mầm bệnh từ miệng sang người khác.

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang phẫu thuật

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang phẫu thuật

3. Khẩu trang vải

Khẩu trang vải giữ độ ẩm và thường được mọi người tái sử dụng nhiều lần. Bên cạnh đó, khẩu trang vải lọc kém hơn so với khẩu trang y tế.

Tuy nhiên trong tình hình thiếu hụt khẩu trang y tế hiện nay thì khẩu trang vải vẫn là lựa chọn tốt nếu bạn sử dụng đúng cách.

Khẩu trang vải

Khẩu trang vải

Đeo khẩu trang khi nào và đeo đúng cách?

Nhiều người không đeo khẩu trang đúng cách, họ thường kéo khẩu trang xuống và chạm vào mặt cả ngày. Điều này vô tình làm phá vỡ rào cản vật lý mà khẩu trang tạo ra khiến việc bảo vệ bản thân khỏi virus COVID-19 trở nên không hiệu quả.

1. Khi nào nên đeo khẩu trang?

  • Đeo khẩu trang khi đang chăm sóc một người nghi ngờ bị nhiễm nCoV-2019.
  • Đeo khẩu trang khi bạn bị ho hoặc hắt xì hơi.
  • Khẩu trang chỉ có hiệu quả khi được sử dụng kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn.

2. Đeo khẩu trang đúng cách

  • Làm sạch tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đeo khẩu trang lên mặt.
  • Đeo khẩu trang khít vào mặt, không để chừa khoảng trống.
  • Không chạm vào khẩu trang trong khi sử dụng. Nếu bạn muốn chạm vào hãy làm sạch tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang đang đeo bị ẩm.
  • Không sử dụng lại khẩu trang y tế. Khẩu trang vải giặt thường xuyên mỗi ngày.
  • Để tháo khẩu trang ra, bạn dùng tay gỡ nó từ phía sau hai bên sợi dây. Tuyệt đối không chạm vào mặt trước của khẩu trang. Sau đó, vứt ngay vào thùng kín và rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Cùng Thẩm mỹ viện RINA thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách để ngăn chặn tối đa sự lây lan của virus Corona/SARS-CoV-2 nhé.

VIỆN THẨM MỸ RINA

Đội ngũ của chúng tôi – những bác sĩ tận tâm với con mắt thẩm mỹ lành nghề thấu hiểu sâu sắc về cái đẹp, luôn sẵn sàng để đáp ứng hoàn hảo những mong muốn làm đẹp của từng khách hàng bằng những giải pháp tối ưu nhất.