Gan Nhiễm Mỡ Nguy Hiểm Như Thế Nào Đối Với Những Người Trên 25 Tuổi?

Tình trạng gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. 80% người béo phì, thừa cân đều bị gan nhiễm mỡ, nếu không lọc sạch gan và điều trị tận gốc thì khó có thể giảm béo thành công. Vậy bệnh lý này là gì và gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào với người trên 25 tuổi?

Gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào đối với người trên 25 tuổi?

Gan nhiễm mỡ (NASH) là tình trạng tích tụ quá nhiều chất béo trong gan và làm suy giảm chức năng hoạt động của bộ phận này.

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, khi gan có vấn đề thì các bộ phận khác cũng chịu tác động. Chính vì vậy, nếu không hiểu rõ và điều trị gan nhiễm mỡ đúng cách thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Triệu chứng của căn bệnh này giai đoạn đầu thường không rõ rệt, người bệnh chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi và khó chịu, vì vậy sẽ chủ quan không thăm khám, dẫn tới tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

Căn bệnh này xuất hiện ở những người trẻ tuổi ngày càng nhiều do thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ lâu ngày, khiến mỡ thừa bị tích lũy nhiều gây béo phì và gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở người bị béo phì

Theo số liệu thống kê, tới năm 2019, dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ lên tới gần 30 triệu người. Trong đó, đối tượng bị gan nhiễm mỡ đang có xu hướng trẻ hóa dần, từ 25 tuổi trở lên, chủ yếu là giới văn phòng, người làm việc trong môi trường ít vận động nhiều.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) qua nghiên cứu thấy rằng, 80% người béo phì, thừa cân đều bị gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là tác nhân gây ra xơ gan, viêm gan và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ có 4 giai đoạn chính, bạn cần chú ý:

Giai đoạn 1 – Nhẹ và lành tính. Bệnh tiến triển âm thầm và có khả năng được điều trị nếu phát hiện kịp thời, khôi phục chức năng gan.

Giai đoạn 2 – Tỉ lệ mỡ trong gan tăng cao, có dấu hiệu bị viêm và ảnh hưởng sang các cơ quan khác. Tuy chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng cần được điều trị trước khi tiến triển sang giai đoạn nguy hiểm hơn.

Giai đoạn 3 – Tỉ lệ mỡ trong gan tiếp tục tăng lên, gan có dấu hiệu hoạt động kém và trì trệ. Đây là giai đoạn khó điều trị.

Giai đoạn 4 – Gan bị tổn thương hoàn toàn ở giai đoạn này, dẫn tới xơ gan, suy gan hay ung thư gan. Lúc này sẽ có các triệu chứng nhưng việc điều trị và hồi phục mất nhiều thời gian.