Ảnh hưởng của virus Covid-19 đến phụ nữ mang thai

Giai Cuu Ngan Can 728x90

Trong tình hình cấp thiết của đại dịch Covid-19 này, mức độ lo lắng dường như tăng cao hơn đối với những người phụ nữ mang thai. Bài viết này sẽ giải đáp những vấn đề xoay quanh đến sự ảnh hưởng của Coronavirus đối với các mẹ bầu.

Ảnh hưởng của virus Covid-19 đến phụ nữ mang thai

Thông tin chung và lời khuyên cho tất cả những người phụ nữ mang thai trong đại dịch SARS-CoV-2

Virus Corona có ảnh hưởng gì đến phụ nữ đang mang thai?

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai dường như không có biểu hiện gì nghiêm trọng so với những người trưởng thành khỏe mạnh khác nếu bị nhiễm bệnh. Dự kiến phần lớn các mẹ bầu sẽ chỉ trải qua các triệu chứng thông thường như cảm lạnh, sốt nhẹ hoặc trung bình. Ho, khó thở, đau đầu và mất khứu giác là những triệu chứng liên quan có thể xảy ra khác.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi hầu hết chỉ phổ biến ở những người cao tuổi, những người có hệ miễn dịch yếu hoặc bị nhiễm bệnh lâu dài mà chưa được phát hiện điều trị.

Cho đến hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid-19 có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nào khác.

Covid-19 sẽ ảnh hưởng gì đến bé nếu mẹ được chẩn đoán bị nhiễm trùng?

Đây là một loại virus rất mới, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu để tìm ra loại vacxin có thể tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ bằng chứng nào trong thời gian qua cho thấy mẹ bầu sẽ bị tăng nguy cơ sảy thai khi bị nhiễm virus Corona.

Bên cạnh đó, bằng chứng cho thấy rằng khả năng lây truyền dọc từ mẹ sang thai nhi là có thể xảy ra. Đã có một báo cáo về 2 trường hợp, nhưng các mẹ hãy yên tâm vì sau đó các em bé đều đã được ra đời và xuất viện trong khỏe mạnh.

Song song đó, tại Trung Quốc một số em bé đã được ra đời sớm đối với những phụ nữ có triệu chứng nhiễm coronavirus. Điều này chưa được kiểm chứng và đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu để giải đáp cho câu hỏi “liệu rằng virus có gây ra những ca sinh non này hay các bé được sinh ra sớm vì lợi ích sức khỏe của những bà mẹ?”.

Ngoài ra, trong một số trường hợp mang thai làm phụ nữ có thể thay đổi cách cơ thể xử lý các bệnh nhiễm virus nặng. Đây là điều mà các nữ hộ sinh và bác sĩ sản khoa đã biết trong nhiều năm và được sử dụng để đối phó.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ nên làm gì để giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2?

Điều quan trọng nhất là làm theo chỉ thị của chính phủ và thực hiện những điều cần thiết như sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 – 30 giây.
  • Sử dụng khăn giấy che mũi và miệng khi bạn hoặc ai đó trong gia đình hắt xì hoặc ho. Sau đó, vứt ngay khăn vào sọt rác và rửa tay.
  • Tránh tiếp xúc với những người có biểu hiện nhiễm virus Covid-19. Những triệu chứng này có thể là sốt cao, ho và hắt xì liên tục.
  • Tránh sử dụng các phương tiện công cộng khi không thực sự cần thiết.
  • Làm việc tại nhà, không đi ra ngoài nếu không có việc cấp bách.
  • Tuyệt đối không tụ tập nơi đông người, tránh tụ tập với bạn bè và gia đình. Giữ liên lạc bằng công nghệ từ xa như điện thoại, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội khác.
  • Thực hiện mua sắm trực tuyến thay vì ra ngoài các siêu thị.
  • Trong mọi trường hợp tiếp xúc với người khác cần đứng cách ít nhất 2 mét và đeo khẩu trang.

Mẹ bầu nên làm gì nếu bị sốt hoặc nhiệt độ cao?

Nếu bạn bị sốt hoặc ho, hoặc là cả 2 trường hợp này trong giai đoạn thai kỳ, bạn có thể gọi đến hotline Bộ Y tế đã công bố theo số 19003228 và 19009095 để được trợ giúp.

Tuy nhiên, xin vui lòng cảnh giác với các nguyên nhân gây sốt khác trong thai kỳ. Đặc biệt là chúng bao gồm các triệu chứng khác như nhiễm trùng nước tiểu (viêm bàng quang) và viwx nước. Nếu bạn có cảm giác nóng rát hoặc khó chịu khi đi tiểu, hoặc có bất kỳ dịch tiết âm đạo bất thường nào hãy liên hệ với dịch vụ thai sản mà bạn đang thăm khám để được tư vấn thêm.

Thẩm mỹ viện RINA xin thông tin đến mọi người, chúc mọi người sức khỏe để vượt qua đại dịch Covid-19 một cách an toàn nhất!

VIỆN THẨM MỸ RINA

Đội ngũ của chúng tôi – những bác sĩ tận tâm với con mắt thẩm mỹ lành nghề thấu hiểu sâu sắc về cái đẹp, luôn sẵn sàng để đáp ứng hoàn hảo những mong muốn làm đẹp của từng khách hàng bằng những giải pháp tối ưu nhất.